“Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”: Phát huy vai trò của các tổ chức công đoàn

Những năm qua, hưởng ứng Chương trình “Xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Liên đoàn Lao động thành phố đã phát động rộng rãi đến đoàn viên, người lao động, đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nghiệp. 

Tính đến cuối tháng 6 năm nay, toàn thành phố có 105 tổ chức công đoàn với hơn 6.000 đoàn viên, trong đó phần lớn là đoàn viên nam. Ngay sau khi Chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chính thức được phát động, Liên đoàn lao động thành phố đã triển khai sâu rộng đến cán bộ, đoàn viên ở cơ quan và các công đoàn trực thuộc. Bà Phạm Thị Kim Loan – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động cho biết, đến nay, tất cả tổ chức công đoàn cơ sở trên địa bàn thành phố đã phát động phong trào “nói không với khói thuốc lá” tại nơi làm việc. Ngoài ra, các cấp công đoàn còn thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt công đoàn, kết hợp với hình thức tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích, tờ rơi, đồng thời, nhiều bảng cấm hút  thuốc lá đã được dán tại nơi làm việc để nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên và người lao động. Nhiều công đoàn cơ sở còn gắn tiêu chí không hút thuốc lá vào việc đánh giá, xếp loại, thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, điển hình như Công ty cổ phần xây dựng  giao thông Quảng Nam, Công ty công trình công cộng, KS Hội An, Phòng TN-MT, Công ty Mai Linh Hội An,… Cạnh đó, thông qua hình thức tuyên dương, khen thưởng những cá nhân thực hiện tốt, đồng thời áp dụng biện pháp chế tài như phạt tiền đối với hành vi vi phạm, đến nay, phong trào nói không với thuốc lá tại trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được đoàn viên, công nhân lao động thực hiện tốt, tỉ lệ bỏ và giảm hút thuốc lá ngày càng tăng. Theo kết quả khảo sát của Liên đoàn lao động thành phố, năm 2011, toàn thành phố  có 40% công nhân, viên chức lao động có sử dụng thuốc lá, đến cuối năm 2014 con số này chỉ còn hơn 11%. Chia sẻ về cách làm của Liên đoàn lao động thành phố, bà Phạm Thị Kim Loan nói: “Trong những năm qua, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá luôn được các cấp công đoàn từ thành phố đến cơ sở quan tâm thực hiện. Ngay sau khi thành phố tổ chức  lễ phát động, BTV Liên đoàn đã kịp thời phát động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, cuộc vận động đã nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của đông đảo công nhân, viên chức lao động thành phố. Với sự cố gắng, nỗ lực của các cấp công đoàn, qua 3 năm triển khai, phong trào đã được những kết quả cơ bản. Trong công tác tuyên truyền, các cấp công đoàn đã chú trọng tuyên truyền sâu rộng, không phân biệt nam hay nữ, người hút thuốc hay người không hút thuốc với phương châm thường xuyên, liên tục, “mưa dầm thấm lâu”.

Trong quá trình thực hiện chương trình “Xây dựng Hội An – Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, công đoàn nhiều doanh nghiệp đã tham gia rất tích cực, trong đó có khách sạn Hội An. Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch nên những năm qua, ban lãnh đạo và công đoàn khách sạn Hội An luôn chú trọng xây dựng môi trường không khói thuốc lá để vừa đảm bảo sức khỏe cho người lao động vừa tạo ấn tượng đối với du khách. Công đoàn khách sạn thường xuyên lồng ghép tuyên truyền cho người lao động trong các buổi hội họp hằng tháng, hằng quý để nâng cao nhận thức cho anh chị em.  Bà Phan Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Công đoàn khách sạn Hội An cho biết:“Trong vấn đề phòng chống thuốc lá, nội quy lao động có quy định rất cụ thể không được hút thuốc  trong giờ làm việc. Trong giờ nghỉ thì có thể hút thuốc và có khu vực riêng để hút thuốc. Đối với phòng khách đều có bảng yêu cầu không được hút thuốc. Nếu khách có nhu cầu hút thuốc thì khách sẽ xuống những khu vực dành riêng, khu vực mà nó không ảnh hưởng tới môi trường xung quanh”.

Diễu hành xe đạp hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5- Ảnh: Minh Vũ

Cạnh đó, hằng năm công đoàn khách sạn Hội An đều xây dựng thỏa ước lao động, trong đó có nội dung tất cả người lao động không được hút thuốc lá tại nơi làm việc. Đồng thời, công đoàn cũng dựa trên nội dung này để xác định điểm cộng, điểm trừ khi đánh giá nhân viên hằng tháng, hằng quý. Đến nay, 100 % người lao động tại khách sạn và du khách đều không hút thuốc lá tại những nơi có bảng cấm.

Công đoàn công ty công trình công cộng Hội An cũng là một trong  những đơn vị thực hiện tốt chủ trương nói không với khói thuốc lá tại nơi làm việc. Bà Nguyễn Thị Lanh, Phó Trưởng phòng tổ chức hành chính, Uỷ viên BCH Công đoàn công ty cho biết, hằng năm công đoàn đều phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, quán triệt đến từng đoàn viên, người lao động. Trong các hội nghị người lao động, công đoàn đều lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá. Cạnh đó, công đoàn công ty còn đưa việc nói không với thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chí xét tập thể lao động tiên tiến, lao động xuất sắc hằng năm.

Khách sạn Hội An là một trong những doanh nghiệp thực hiện tốt phong trào nói không với thuốc lá

Ảnh: Phan Sơn

Là đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nên số lượng công nhân nam chiếm đa số tại Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Nam. Chính vì vậy, công tác vận động, tuyên truyền giảm và bỏ thuốc lá để đảm bảo sức khỏe cho người lao động được Công đoàn công ty đặc biệt quan tâm. Thông qua hình thức tuyên truyền trực quan bằng các bảng “Cấm hút thuốc lá”, kết hợp với việc thường xuyên lồng ghép một số nội dung về tác hại của thuốc lá tuyên truyền trong các hội nghị người lao động. Cạnh đó, trong phương hướng hoạt động hằng năm  hay nghị quyết đại hội của công ty đều có nội dung hạn chế việc sử dụng thuốc lá. Nhờ những việc làm hiệu quả đó, đến nay, phong trào không hút thuốc lá tại trụ sở công ty được thực hiện tốt, số lượng người lao động hút thuốc lá giảm xuống rõ rệt. Ông Trương Hoài Hạnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông Quảng Nam cho biết:“Phong trào phòng chống thuốc lá được lãnh đạo công ty, công đoàn và Đoàn thanh niên thường xuyên tuyên truyền. Công ty có những hoạt động lớn như đại hội cổ đông hay hội nghị người lao động hằng năm, các buổi sinh hoạt định kỳ của các đoàn thể là mình lồng ghép cái đó vô mình tuyên truyền”.

Có thể thấy, những cách làm hay của các tổ chức công đoàn trên địa bàn thành phố đã bước đầu mang lại những hiệu quả tích cực cho chương trình “Xây dựng Hội An- Thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Quan trọng hơn, việc nói không với thuốc lá sẽ mang lại lợi ích về sức khỏe, đảm bảo khả năng lao động và hạn chế tổn thất kinh tế cho bản thân đoàn viên, người lao động. 

Phan Sơn