Thời gian qua, nhiều cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP.Hội An đã thực hiện phong trào nói không với thuốc lá tại đơn vị. Đây là tín hiệu rất đáng mừng.
Từ 2 năm nay, nhà hàng Xoài nằm trên đường Nguyễn Phúc Chu của anh Trần Thanh Đức ở xã Cẩm Thanh đã thực hiện chủ trương nói không với thuốc lá. Theo đó, nhà hàng yêu cầu tất cả nhân viên nam không hút thuốc lá trong lúc làm việc cũng như trong khu vực nhà hàng. Cạnh đó, nhà hàng cũng vận động du khách cùng tham gia phong trào này và nhận được sự hưởng ứng rất tích cực. Nhờ vậy, đến nay, nhà hàng của anh Đức luôn có không khí trong lành để du khách có thể tận hưởng trọn vẹn mùi vị của những món ăn. Anh Trần Thanh Đức cho biết thêm: “Nhà hàng Xoài chúng tôi thực hiện nói không với thuốc lá từ mấy năm nay rồi. Cả nhân viên và du khách đều hưởng ứng rất tích cực. Tôi thấy đây là việc làm rất đúng.”
Tại phường Minh An, nơi tập trung nhiều nhà hàng ăn uống, UBND phường đã vận động các nhà hàng tích cực tham gia phong trào nói không với thuốc lá. Theo đó tại các nhà hàng đều có dán bảng “cấm hút thuốc” bằng tiếng Việt và tiếng Anh, đồng thời chủ và nhân viên các nhà hàng cũng thường xuyên vận động và nhắc nhở du khách không hút thuốc lá trong nhà hàng. Ngoài nhà hàng Xoài còn có nhà hàng Rau muống, Du thuyền, Chợ phố… thực hiện khá tốt phong trào này.
Phong trào nói không với thuốc lá được đa số du khách ủng hộ- Ảnh: Phan Sơn
Thực tế những năm qua, không riêng gì các nhà hàng, quán ăn mà nhiều cơ sở kinh doanh thuộc nhiều loại hình như khách sạn, cửa hàng, cửa hiệu, dịch vụ vận tải trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng tích cực phong trào nói không với thuốc lá. Phong trào được phát động trong cả lãnh đạo, quản lý, nhân viên và du khách gắn với nhiều chế tài và thưởng phạt rõ ràng. Chính hoạt động kinh doanh không khói thuốc lá đã giúp cho nhiều đơn vị tạo được sự hài lòng và thu hút được nhiều du khách hơn bởi lẽ số người hút thuốc lá chỉ chiếm số ít so với số người không hút thuốc hoặc không thích thuốc lá. Điều này hoàn toàn có lợi chứ không hề ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các cơ sở. Nói về sự đồng tình của khách hàng đối với chủ trương nói không với thuốc lá, anh Lương Quốc Minh – Trưởng bộ phận lễ tân (Khách sạn Hội An) cho biết: “Khi chúng tôi triển khai thực hiện xây dựng môi trường không thuốc lá tại khách sạn thì trên 90% du khách đồng thuận. Nhiều người còn bày tỏ sự ngợi khen. Còn đối với những khách mà có nhu cầu hút thuốc thì chúng tôi bố trí những khu vực riêng để không ảnh hưởng đến người khác”.
Có thể nói việc nói không với thuốc lá cũng chính là hướng đến lợi ích của đa số khách hàng, đặc biệt là du khách nước ngoài và chắc chắn sẽ nhận được sự đồng thuận cao. Bởi lẽ, tại nhiều quốc gia trên thế giới, phong trào nói không với thuốc lá đã được triển khai từ rất nhiều năm nay, thậm chí một số nước còn đưa ra chủ trương này sớm hơn Việt Nam rất nhiều. Do đó, du khách nước ngoài đã không còn xa lạ với phong trào không khói thuốc lá.
Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, bên cạnh một số cơ sở kinh doanh thực hiện tốt thì nhìn chung vẫn còn không ít cơ sở chưa quan tâm đến phong trào này, thậm chí không hề biết đến chủ trương “Xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điển hình như năm 2016, số lượng cơ sở kinh doanh được công nhận đạt chuẩn văn minh và phân theo các hạng 1, 2, 3 đều giảm nhiều so với năm 2015. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các cơ sở không được công nhận, trong đó có việc tuyên truyền về không hút thuốc lá nơi công cộngchưa được quan tâm đúng mức. Cạnh đó,tại nhiều điểm kinh doanh kiểu hàng quán nhỏ lẻ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, tình trạng bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi vẫn còn diễn ra bất chấp quy định cấm của pháp luật. Người bán hàng vẫn chỉ quan tâm tới lợi nhuận chứ không phải là sức khỏe của người khác. Chính những điều này đã khiến cho chương trình “Xây dựng Hội An -Thành phố du lịch không khói thuốc lá” chưa đạt được hiệu quả sâu rộng.
Thực tế đã cho thấy,việc thực hiện chủ trương không khói thuốc lá không hề ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở kinh doanh lớn, mà với nhiều doanh nghiệp đó còn là hình thức để thu hút du khách. Hy vọng rằng từ thực tế đó, trong thời gian tới, sẽ ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh cùng tham gia phong trào nói không với thuốc lá vì lợi ích của khách hàng, của cơ sở và vì một Hội An văn minh, trong lành.
Phan Sơn