Triển lãm thành tựu phục dựng di sản thế giới Kinh nghiệm từ Ba Lan

Từ ngày 4 đến ngày 18/12/2022, tại Công viên Kazik, số 138 đường Trần Phú – TP. Hội An diễn ra triển lãm với chủ đề “Vượt qua hạt cát của thời gian – Lập hồ sơ và phục dựng di sản thế giới – Kinh nghiệm từ Ba Lan” được Đại sứ quán Nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hội An và Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An tổ chức.

Triển lãm diễn ra tại tại Công viên Kazik, số 138 đường Trần Phú – TP. Hội An

Ngài Alexander Nowakowski – Đại diện lâm thời Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội, cho biết, từ cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1990, các nhà bảo tồn di tích và khảo cổ học Ba Lan đã hoàn thiện hàng trăm dự án nhiều cấp độ khác nhau ở 30 nước trên toàn thế giới. Các nhà khoa học, nhà khảo cổ học và bảo tồn di tích Ba Lan được đánh giá cao trên thế giới nhờ những thành tựu trong việc bảo tồn, nghiên cứu và quản lý di sản, phát triển các phương pháp và công nghệ nghiên cứu mới, đồng thời tham gia vào các dự án liên ngành và diễn đàn khoa học quốc tế.
“Triển lãm giúp quý vị hiểu thêm về những thành tựu của các chuyên gia Ba Lan trong lĩnh vực bảo tồn di sản cũng như khảo cổ học. Và chúng tôi rất tự hào khi thực hiện triển lãm ở một nơi rất đặc biệt là phố cổ Hội An trong một ngày đặc biệt, kỷ niệm 23 năm Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới” – Ngài Alexander Nowakowski, nói.
Triển lãm trưng bày những hình ảnh về công tác bảo tồn di sản thế giới cũng như hoạt động khám phá và nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia khảo cổ học và bảo tồn di tích của Ba Lan trên khắp thế giới bao gồm: Sudan, Ai Cập, Syria, Campuchia, Peru, Bolivia, Chile, Ecuador, Tanzania, Mỹ và Việt Nam,…

Đông đảo nguười dân và du khách dự xem triển lãm

Từ năm 1981, sau khi UNESCO phát động cuộc vận động quốc tế nhằm bảo vệ các di tích tại Việt Nam, Ba Lan có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và ngay lập tức hưởng ứng lời kêu gọi: Thành lập Phái bộ Bảo tồn Di sản Ba Lan-Việt Nam. Một trong những nhà khảo cổ học người Ba Lan được biết đến nhiều nhất ở Việt Nam đó là kiến trúc sư và nhà bảo tồn di tích Kazimierz Kwiatkowski (1944 – 1997), tên thân mật tại Việt Nam là Kazik. Ông nổi tiếng với những nỗ lực bảo tồn các di tích lịch sử và khảo cổ ở Việt Nam và đóng góp quan trọng đối với các đô thị cổ Hội An, khu đền tháp Mỹ Sơn và cố đô Huế trong quá trình được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.
Phát biểu tại triển lãm, ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói: “Triển lãm lần này là dịp để chúng ta tưởng nhớ đến người bạn quý Kazik cùng với các chuyên gia khảo cổ học và bảo tồn di tích của đất nước Ba Lan đã đến với Việt Nam từ những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước. Kiến trúc sư Kazik qua đời vào ngày 19/3/1997 tại Huế nhưng những đánh giá, nhận định về giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thực tiễn, những hỗ trợ của Kzick và đồng nghiệp đã góp phần quan trọng để Đô thị cổ Hội An được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 4/12/1999. 10 năm sau khi Kazik qua đời, giữa lòng phố cổ Hội An có công viên và tượng đài Kazik như là một lời tri ân đối với một trong những con người đã có công phát hiện, khám phá, đánh thức và giới thiệu những giá trị văn hóa, kiến trúc của Đô thị cổ Hội An ra thế giới”.

QUỐC HẢI