Phục hồi “Văn hoá đọc” ở Hội An

Từ cuối năm 2013 đến nay, hoạt động của nhóm “Không gian đọc Hội An” tại khu vực Bảo tàng Hội An (Trần Hưng Đạo) vào Chủ nhật hằng tuần luôn đông đúc và thu hút sự chú ý của nhiều người.

“Không gian đọc Hội An” những buổi đầu ra mắt- Ảnh: Đỗ Huấn

Chị Khiếu Thị Hoài – cán bộ Phòng Bảo tàng thuộc Trung tâm QLBTDSVH Hội An, phụ trách nhóm cho biết: mỗi ngày hoạt động, nhóm mang đến đây khoảng 500 đầu sách, báo và tạp chí các loại để phục vụ miễn phí cho nhân dân và du khách. Số sách báo này do các tổ chức và cá nhân ở thành phố đóng góp ủng hộ. Nhóm “Không gian đọc Hội An” ra mắt và chính thức đi vào hoạt động thể hiện nỗ lực đầy tâm huyết của những người yêu sách, say mê đọc sách, tham gia với tinh thần hoàn toàn tự nguyện theo sở thích.

Hội An là một thành phố văn hoá. Trong những tiêu chí của một thành phố văn hoá, nhất thiết phải có đời sống văn hoá phong phú và sâu sắc mà trong đó không thể không có văn hoá đọc. Mục tiêu hoạt động nhóm là không chỉ phục hồi văn hoá đọc sách trong cộng đồng người Hội An mà đây còn là hoạt động mang tính giáo dục chiều sâu cho các em thiếu niên nhi đồng. Trong quá khứ, Hội An tự hào có “một thời vàng son” của văn hoá đọc sách. Theo Th.S Phùng Tấn Đông, cùng với phố cảng Thanh Hà của Huế, Hội An của Quảng Nam là nơi có phong trào đọc sách phát triển từ thời Duy Tân (những năm đầu thế kỷ 20) với những sách “tâm thư” của Lương Khái Siêu, Khang Hữu Vi, góp phần làm nên phong trào Duy Tân hết sức rầm rộ, phổ biến. Th.S Phùng Tấn Đông cho biết: “Trong quá khứ, Hội An từng là chợ sách. Trong một bài viết nhân hội thảo về phong trào Duy Tân, nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn đã nói nhiều về văn hoá đọc ở Hội An. Chính các sĩ tử miền Trung, từ các nơi như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… đều ra Hội An và nằm chờ hàng tháng trời để mua sách về cho kịp trào lưu tiến hoá thời bấy giờ. Những nhà cách mạng, nhà giáo dục lớn ở miền Trung như nhà giáo Trần Đình Phong, bác sĩ Trần Đình Nam, anh em Lê Đình Dương, Lê Đình Thám, nhà thơ Bùi Giáng, nhà văn Phan Tứ,… đều đọc sách, tích lũy kiến thức, phát triển tư duy của mình ở Hội An”.

Cần tạo thêm nhiều điểm đọc sách cho thiếu nhi– Ảnh: Đỗ Huấn

Còn theo ông Nguyễn Sự – nguyên Bí thư Thành uỷ, những năm sau ngày quê hương được giải phóng, ở Hội An phong trào đọc sách vẫn có sức hút mạnh mẽ và lan toả sâu rộng trong cộng đồng dân cư với nhiều thành phần, độ tuổi khác nhau dù đời sống kinh tế thời bấy giờ còn lắm khó khăn, thiếu thốn. Nhưng trước những tác động phức tạp, nhiều mặt của xã hội những năm vừa qua, cái gọi là “văn hoá đọc” ở Hội An có chiều sa sút. Một số nhà sách “vừa mới mở đã vội tàn” như Phương Nam, Cảo Thơm vì không có người mua sách. Các nhà sách hiện tồn thì chủ yếu nhờ bán sách giáo khoa và văn hoá phẩm… Do vậy, hoạt động của nhóm “Không gian đọc Hội An” đã từng bước góp phần vực dậy và phục hồi loại hình văn hoá quý giá này. Với cách làm đổi mới, linh hoạt, nhóm đã tổ chức những buổi giao lưu, nói chuyện về sách, về văn hóa đọc do những nhà văn hóa, những tác giả có uy tín, những “sứ giả” yêu sách chủ trì; tổ chức tặng sách cho các đơn vị, trường học; tổ chức những ngày hội sách, tổ chức các cuộc thi kích thích và tạo thói quen đọc sách cho học sinh, trong đó chú trọng đối tượng trẻ em…

Thường xuyên và kiên nhẫn, hoạt động của nhóm “Không gian đọc Hội An” dần dần đã tạo sức lan tỏa và mang lại hiệu quả nhất định. Thầy giáo Nguyễn Văn Dung đã nghỉ hưu nhưng rất quan tâm đến hoạt động của nhóm. Theo ý thầy Nguyễn Văn Dung, cần tăng cường thêm các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn, cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử, thư viện công cộng, thư viện các trường giới thiệu về sách và các tài liệu điện tử hữu ích nhằm chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho bạn đọc tìm đọc…

Trong bối cảnh hiện nay khi khoa học công nghệ phát triển như vũ bão, công nghệ số đã tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống, do đó văn hóa đọc cũng có nhiều thay đổi. Thực trạng về sách và văn hóa đọc nói chung trong thời đại số – công nghệ thông tin ở Hội An hiện tại cũng giống thực trạng chung trên toàn quốc. Với tính chất là vùng đất có bề dạy lịch sử văn hóa, có truyền thống hiếu học, Hội An cần tìm ra những giải pháp thích hợp nhằm đẩy mạnh văn hóa đọc, tiếp tục thu hút và khơi gợi niềm đam mê đọc sách của các tầng lớp nhân dân. “Để tiếp tục đẩy mạnh văn hóa đọc cho mọi người và đặc biệt cho lớp trẻ trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, từng người, mỗi cá nhân phải tự chọn cho mình một cách đọc, một cách học cho phù hợp. Điều này rất căn bản và cần thiết. Gia đình và nhà trường có trách nhiệm định hướng cho các em học sinh trong mọi lứa tuổi biết chọn lọc, biết tự đọc và đọc đúng đắn qua mạng, qua sách báo, tạp chí”, ông Tống Quốc Hưng – Phó Trưởng Phòng VHTT thành phố nói.

Đỗ Huấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *