Khuyến học là vì trẻ em

Nhìn lại năm 2015, các hoạt động khuyến học khuyến tài ở Hội An được các xã phường, đặc biệt là các trường học hết sức quan tâm, chú trọng đúng mức công tác vận động xây dựng nguồn quỹ và cấp phát học bổng, khen thưởng, hỗ trợ khó khăn kịp thời. Nhờ vậy nhiều học sinh đã được hỗ trợ, có điều kiện tiếp tục đến trường, phòng chống hiệu quả nguy cơ bỏ học giữa chừng vì hoàn cảnh khó khăn.

Trong năm, các cấp Hội đã vận động các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân hỗ trợ kinh phí với tổng số tiền gần 4,9 tỷ đồng, trong đó các trường học huy động đạt cao nhất gần 3 tỷ đồng và các xã phường hơn 1,5 tỷ đồng. Mối quan hệ giữa Hội khuyến học xã phường với các chi hội trường học thường xuyên được duy trì chính là yếu tố tiên quyết để mang lại hiệu quả cho hoạt động khuyến học trong nhà trường. Ông Phạm Ngọc Khương – Chủ tịch Hội khuyến học phường Cẩm Phô trao đổi: “Về các hoạt động hỗ trợ cho nhà trường, chúng tôi đã làm được từ chỗ không có đến có, số tiền tăng dần lên ở các trường Nguyễn Bá Ngọc, Cẩm Phô. Có nơi lên hơn 300 triệu đồng. Tiền đó có được là nhờ sự thân thiện của Hội khuyến học với nhà trường, năm nay họ không chuyển trực tiếp đến chúng tôi mà chỉ thông qua để đưa thẳng đến các trường. Theo tôi, ai làm cũng được, nguồn thu của khuyến học là nguồn tổng hợp”.

Thành phố tổ chức nhiều hoạt động khuyến học, khuyến tài cho trẻ em từ nguồn vận động xã hội hóa- Ảnh: Đỗ Huấn

Với những nỗ lực khuyến học, khuyến tài nên tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng trong các trường học được khống chế đáng kể, bình quân 0,8% ở khối THCS và 1,64% ở khối THPT, khối tiểu học không có trường hợp bỏ học.

Bên cạnh đó, công tác khuyến học ngoài nhà trường cũng thu đạt kết quả khả quan, tác động tích cực đến môi trường học tập và cuộc vận động xây dựng xã hội học tập. Hội khuyến học và Thường trực UBMT TQVN thành phố phối hợp đánh giá cụ thể công tác khuyến học ở khu dân cư, tổ chức biểu dương khen thưởng những gia đình hiếu học xuất sắc, những học sinh giỏi, học sinh vượt khó vươn lên học tốt, để lại tấm gương sáng ở cộng đồng dân cư. Tiêu biểu là Hội khuyến học các phường Minh An, Cẩm Phô, Cẩm Nam, Cẩm Châu, Tân An… Các dòng họ cũng đã đẩy mạnh công tác vận động gây quỹ, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tăng cường khen thưởng động viên con cháu học giỏi, chăm ngoan, hỗ trợ tạo điều kiện cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn yên tâm đến trường và động lực phấn đấu vươn lên. Tiêu biểu là các dòng họ hiếu học Phan Xuân (Cẩm Kim), Võ Văn (Thanh Hà), Lê Văn (Cửa Đại)… Đáng chú ý là các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh không may, gặp mảnh đời bất hạnh đã nhận được sự giúp đỡ tận tình, tâm huyết của tổ chức Hội. Chẳng hạn như trường hợp 2 em sinh đôi Lê Đình Chinh và Lê Đình Chiến ở Cẩm Kim bị mẹ mất đột ngột được cô Hứa Thị Hà – Chủ tịch Hội khuyến học của xã kể cho biết: “Thông qua vận động bà con đồng hương ở xa, kêu gọi lòng hảo tâm của những người thân quen qua mạng, chúng tôi đã nhận được tổng cộng 116 triệu đồng rồi mang gửi ngân hàng kết hợp với sự đóng góp của các cán bộ, nhân viên UBND xã hỗ trợ cho mỗi em 500 ngàn đồng một tháng và nhờ các thầy cô giáo dạy kèm, dạy thêm không lấy tiền để tạo điều kiện cho các em yên tâm và có động lực tiếp tục theo học, không bỏ dở dang”.

Nhiều đơn vị, cá nhân ủng hộ quỹ khuyến học “Chung sức ươm mầm” của xã Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Bà Nguyễn Thị Đờn – Chủ tịch Hội khuyến học thành phố đánh giá, với kết quả toàn thành phố có hơn 9920 gia đình đạt gia đình hiếu học (chiếm tỷ lệ hơn 88,8%) và 40/66 tộc họ đạt dòng họ hiếu học trong năm đã phản ánh rõ nét bước chuyển mới và đảm bảo thực chất hoạt động khuyến học ngoài nhà trường. Ngoài ra, Ban khuyến học các cơ quan, đơn vị đã vận động nguồn quỹ nội bộ để cấp phát học bổng khen thưởng cho con em cán bộ, nhân viên đạt thành tích cao trong học tập như: Công ty DL-DV Hội An chi khen thưởng hơn 40 triệu đồng và cấp hỗ trợ khó khăn 14 suất với số tiền 14 triệu đồng; Chi cục thuế huy động gần 8.300.000 đồng và đã cấp 46 suất khen thưởng với số tiền gần 12 triệu đồng; Hội CCB đã cấp 207 suất khen thưởng với số tiền hơn 41 triệu rưỡi đồng và nhận đỡ đầu 2 sinh viên đại học là con em CCB – CQN tại phường Minh An và xã Cẩm Hà ..v..v… Tính tổng cộng số tiền đã cấp học bổng, khen thưởng và hỗ trợ khó khăn mà Hội khuyến học thành phố nhận được gần 4 tỷ đồng với gần 23.500 suất dành cho các em. “Nhiệm vụ này được xác định tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trong năm tới với nhiều hình thức đa dạng, sâu rộng khắp từ thành phố đến các chi hội và ban khuyến học ở cơ sở”, bà Đờn nhấn mạnh.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *