Khẩn trương đưa phương tiện vào nơi tránh trú

Sau khi liên tục phát đi thông báo và bắn tín hiệu báo tin bão, Đồn biên phòng Cửa Đại đã kêu gọi và hướng dẫn cho hơn 700 tàu thuyền của ngư dân Quảng Nam và các tỉnh trong khu vực vào neo đậu an toàn tại 5 khu neo đậu của thành phố Hội An và huyện Duy Xuyên; hướng dẫn gia cố và di chuyển gần 200 lồng bè cá vào nơi an toàn và yêu cầu tuyệt đối không có bất cứ người nào được ở trên lồng bè khi bão tiến vào đất liền.
Còn tại xã đảo Tân Hiệp, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và các lực lượng của Tiểu đoàn 70, Dân quân, Công an cũng đã sớm kiểm đếm phương tiện tàu thuyền để yêu cầu ngư dân đưa phương tiện vào nơi tránh trú. Trung tá Nguyễn Đức Thành, Chỉ huy trưởng Đồn BP Cù Lao Chàm cho hay, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai rà soát lại toàn bộ nhà cửa, công trình dân sinh trên đảo, triển khai nhân lực giúp dân chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây có nguy cơ ngã đổ gần các hộ dân hoặc trên các tuyến đường giao thông. Đã có 60 hộ dân được cán bộ chiến sỹ chằng chống nhà cửa và toàn bộ phương tiện được đưa vào neo đậu an toàn.

Chằng chống nhà cửa tại Cù Lao Chàm

Cùng với các Đồn Biên phòng, hai ngày qua, Ban Chỉ huy Quân sự TP Hội An cũng đã triển khai nhanh phương án giúp dân phòng chống bão Noru. Đơn vị đã huy động nhân lực từ Ban chỉ huy Quân sự thành phố, 13 trung đội dân quân cơ động, các thôn khối đội trưởng chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, sẵn sàng ứng phó, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xảy ra. Thượng tá Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Hội An thông tin: “Hiện nay đơn vị đã thực hiện phương án trước bão là chằng chống nhà cửa, đưa dân đi sơ tán và chuẩn bị các điều kiện để ứng phó sau bão, đề phòng nước biển dâng và ngập lụt ở vùng cửa sông ven biển và vùng thấp trũng”.

Điện lực Hội An nhanh chóng xử lý hành lang tuyến điện

Tại Hội An, hai ngày qua, hàng ngàn hộ dân, cơ sở kinh doanh và kể các các doanh nghiệp có cơ sở kiên cố vững chãi vẫn tập trung chèn chống nhà cửa công trình. Ở các chợ, các tiểu thương cũng đã xếp đặt hàng hóa. Các trường học cũng triển khai chằng chống, kể các các công trình đa năng, công trình phụ nhằm giảm thiệt hại khi bão đổ bộ. Các đơn vị chủ lực khác như Công ty Công trình công cộng, Điện lực Hội An cũng huy động tất cả nhân lực phương tiện, làm cả ngày lẫn đêm để ứng phó với bão số 4, giảm thiểu thiệt hại.

Từng địa phương đã bố trí phương tiện đi vào ngõ ngách, thôn xóm, hẻm kiệt để tuyên truyền người dân không chủ quan, phải chèn chống nhà cửa, chấp hành chỉ đạo và yêu cầu của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp. Theo kế hoạch của UBND TP Hội An, trước 10 giờ sáng ngày 27 tháng 9, thành phố Hội An tiến hành di dời, sơ tán khoảng gần 2 ngàn hộ dân theo hình thức tập trung và xen ghép. Khoảng gần 8 ngàn người sẽ được sơ tán đến nơi an toàn, trong đó nhiều nhất là các địa phương ven biển, cửa sông, vùng thấp lụt… Để thực hiện, thành phố đã huy động tối đa các lực lượng, phương tiện, trực tiếp là các đơn vị lực lượng vũ trang tiến hành giúp dân sơ tán, di dời. Công tác chuẩn bị hậu cần cho các điểm sơ tán tập trung cũng được chuẩn bị khẩn trương, đảm bảo. Đặc biệt, thành phố còn huy động 15 xe ô tô loại 16 chỗ ngồi của các doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện để vận chuyển sơ tán dân phòng tránh bão Noru. Đến chiều nay 26.9, lãnh đạo thành phố còn huy động được 2 khách sạn với khoảng 500 người vào ở tránh trú bão. Hy vọng tất cả những nỗ lực của chính quyền và người dân TP sẽ giúp Hội An giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

LÊ HIỀN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *