Hội An tổ chức tiêm văcxin Covid-19 đảm bảo an toàn

Từ tháng 4 đến 30/9/2021, thành phố Hội An đã tổ chức 8 đợt tiêm chủng văcxin phòng Covid-19, trong đó có 26.585 người tiêm mũi 1 và 4.457 người tiêm mũi 2. Việc tổ chức tiêm văcxin Covid-19 đảm bảo an toàn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm thấp.

Đối tượng tiêm ngày càng mở rộng

Thời gian qua, Hội An được phân bổ 3 loại văcxin là Astrszeneca, Moderna và Pfizer. Việc phân bổ văcxin công khai, minh bạch, đúng đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của tỉnh; thoạt đầu có 1 số ít tâm lý cũng lo sợ chưa dám tiêm nhưng hiện nay ai cũng muốn được tiêm. Các đơn vị y tế đã phối hợp tốt với nhau kể cả bệnh viện công lập và tư nhân. Ban đầu thận trọng, Trung Tâm Y tế đã tổ chức tiêm tại 2 bệnh viện và dần dần chuyển điểm tiêm về Trạm Y tế xã phường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An, cho biết: “Văcxin Covid là văcxin mới lần đầu tiên triển khai thực hiện nên thận trọng từng bước và theo đúng hướng dẫn để đảm bảo an toàn. Đối tượng tiêm theo thứ tự ưu tiên và ngày càng mở rộng hơn. Trong quá trình tiêm chủng, ngành chức năng đã từng bước ứng dụng công nghệ thông tin. Ban đầu số lượng tiêm ít, tiêm xong mới nhập dữ liệu vất vả và chậm trễ  dễ sai sót. Hiện nay đã có App phần mềm tiêm chủng Covid, tiêm đến đâu nhập đến đó nên sau khi tiêm xong đối tượng được tiêm tải App về nhập là có thông tin ngay”.

Thực tế, văcxin Covid là văcxin đảm bảo an toàn, tỷ lệ phản ứng sau tiêm thấp, cần tiếp tục thực hiện và đẩy nhanh tốc độ trong thời gian đến để đạt mục tiêu 75% dân số được tiêm. Trong hơn 31.000 liều đã tiêm tại Hội An chỉ có 15 trường hợp nhập viện theo dõi với mức độ phản ứng nhẹ như tâm lý người tiêm lo lắng bất an, một số trường hợp phản ứng trung bình đều được đưa vào bệnh viện xử trí kịp thời.

Dù vậy, hiện số lượng văxin còn hạn chế nhưng nhu cầu thì nhiều nên không tránh khỏi những thắc mắc, kiện thưa, so bì nhau. Ngành Y tế đã tiếp nhận một vài ý kiến của nhân dân phản ánh về việc điểm tổ chức tiêm xa, không thuận tiện cho người đi tiêm. Ở một số điểm tiêm, người đi tiêm nói chuyện riêng, tụ tập gây ồn ào, làm ảnh hưởng đến việc gọi số thứ tự gọi tên, phát phiếu chứng nhận sau tiêm. Bên cạnh đó, có một số trường hợp nhập dữ liệu vào phần mềm bị sai nên người tiêm chưa được xác nhận đã tiêm văcxin, sau đó phải chỉnh sửa lại.

Việc tổ chức tiêm văcxin Covid-19 đảm bảo an toàn

Theo công văn số 2612 ngày 20/9/2021 của Ban chỉ đạo tiêm chủng văcxin phòng Covid-19 tỉnh Quảng Nam về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và đảm bảo an toàn tiêm chủng, 9 huyện đồng bằng, trong đó có thành phố Hội An phải đảm bảo năng lực tiêm chủng hơn 5.000 người/ngày. Vì thế, thành phố giao cho UBND các xã, phường và các phòng ban triển khai đăng ký theo mẫu và theo từng nhóm đối tượng.

Cụ thể, thành phố giao cho UBND các xã, phường cho người dân đăng ký theo mẫu và theo từng nhóm đối tượng như nhóm sinh viên, nhóm trên 65 tuổi, nhóm người nước ngoài… Phòng Kinh tế lấy danh sách người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, tiểu thương các chợ, nhân viên siêu thị, cửa hàng thương mại, nhân biên nhà hàng,… Phòng Văn hóa và Thông tin lấy danh sách người lao động tại các cơ sở lưu trú, đơn vị lữ hành, vận chuyển du lịch; các cơ sở dịch vụ văn hóa, thể thao, công nghệ thông tin, truyền thông, vui chơi giải trí, in ấn, bưu chính, viễn thông. Phòng Quản lý Đô thị lấy danh sách taxi, lái xe chở hàng thiết yếu, lái xe đường dài, doanh nghiệp xây dựng. Trung tâm y tế thành phố tổng hợp danh sách của các cơ quan, đơn vị nhà nước còn lại.

 “Hội An sẽ tổ chức 13 điểm tiêm chủng tại 13 trạm y tế xã, phường và 2 điểm tiêm chủng tại 2 bệnh viện trên địa. Thành phố sẽ công khai danh sách người được tiêm hằng ngày. Tuy nhiên, do cán bộ y tế tại các Trạm ít nên việc tổ chức điểm tiêm riêng lẻ ở từng trạm sẽ gặp khó khăn, vì vậy cần có sự hỗ trợ của các ban ngành địa phương, nhân viên y tế về hưu,…”- Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, cho biết thêm.

Hiện nay, các đối tượng đăng ký tiêm chủng ở nhiều nơi, có trường hợp đã đăng ký tiêm và nhập thông tin lên hệ thống ở Đà Nẵng thì không thể nhập trùng lại đối tượng đó ở Hội An, dẫn đến không thể gửi tin nhắn mời tiêm đến người này được. Do đó, cần thiết có một cổng thông tin hoặc trang fanpage, các xã phường cập nhật danh sách tiêm từng ngày và người dân theo dõi khi nào có tên của mình được tiêm thì đến địa điểm như đã thông báo.

 “Chắc chắc tới đây, tỉnh và Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ phủ vắc xin, vì thế, các ngành chức năng tại Hội An cần chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức tiêm vắc xin cho cộng đồng, góp phần tạo miễn dịch cộng đồng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội” – Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An, nói./.

Quốc Hải

Trả lời