Chi trả an sinh không dùng tiền mặt: Tiện lợi nhưng cần lộ trình phù hợp

Năm 2023, TP. Hội An triển khai thí điểm chi trả chế độ chính sách không dùng tiền mặt cho gần 1.400 người có công và bảo trợ xã hội có điều kiện chuyển đổi tại phường Minh An và xã Cẩm Thanh. Đây là chủ trương thể hiện sự thúc đẩy chuyển đổi số cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực thi chính sách an sinh xã hội.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đoàn Thị Hoài Nhi phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp triển khai chi trả an sinh không dùng tiền mặt tại TP. Hội An

Phương thức mang lại nhiều thuận lợi

Bà Lê Thị Thúy Diễm – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cho biết, trên địa bàn xã có số lượng lớn người có công được hưởng chính sách. Từ cuối tháng 8/2023, địa phương đã có kế hoạch tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước.

“UBND xã phối hợp với các ngành liên quan và đơn vị cung ứng dịch vụ tổ chức thực hiện kế hoạch chuyển đổi từ hình thức trực tiếp chi trả trợ cấp bằng tiền mặt sang hình thức chi trả không dùng tiền mặt trên cơ sở vừa triển khai vừa hướng dẫn, tư vấn để bà con nắm bắt chủ trương của Nhà nước và lợi ích của việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt”, bà Lê Thị Thúy Diễm nói.

Hiện nay, trên địa bàn xã Cẩm Thanh đã có 35% người hưởng đồng ý chuyển sang phương thức nhận chế độ qua thẻ ATM. Cạnh đó, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – chi nhánh Hội An cung ứng miễn phí dịch vụ khi mở thẻ, không tính phí nuôi thẻ và miễn cước giao dịch.

Ông Huỳnh Ngọc Xê – Người có công cách mạng tại xã Cẩm Thanh rất ủng hộ chủ trương này, chia sẻ: “Nhận tiền chính sách qua thẻ ATM rất nhanh chóng, tiện lợi, không mất nhiều thời gian chờ đợi như khi nhận chế độ tại UBND xã. Khi nào cần thì tôi chủ động đến cây ATM rút tiền. Nếu bận thì có thể nhờ người thân rút tiền tại cây ATM”.

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH nói, việc chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt góp phần thực hiện chuyển đổi số gắn với xây dựng đô thị thông minh tại TP. Hội An; đồng thời tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, bảo đảm chi trả kịp thời, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí hành chính từ nguồn ngân sách nhà nước.

Trở ngại trong quá trình thực hiện

Ông Đặng Xuân Cảnh – Phó Chủ tịch UBND phường Minh An cho hay, toàn phường có gần 470 người thụ hưởng, nên sẽ chủ động trong việc triển khai chủ trương. Mặt tích cực của kế hoạch này là các đối tượng được hưởng chế độ có thể trực tiếp nhận tiền hoặc nhờ người thân nhận thay. Do đó việc chuyển nhận tiền qua thẻ sẽ giúp tránh áp lực đi lại, giảm phiền hà cho người thân.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Xuân Cảnh “Cần chọn ngân hàng hỗ trợ tối đa cho người dân, miễn phí các loại phí dịch vụ, tạo điều kiện tối ưu nhất cho người sử dụng”.

Ông Trương Văn Trúc – Trưởng thôn Thanh Nhì (xã Cẩm Thanh) đồng tình với chủ trương. Song theo ông, việc thực hiện sẽ khó khăn vì thời gian triển khai gấp gáp; hơn nữa đa phần người thụ hưởng đều cao tuổi, quen với việc giao dịch bằng tiền mặt và ngại các thủ tục liên quan đến ngân hàng.

“Trên địa bàn xã không có cây ATM để người dân rút tiền. Đa số nhóm thụ hưởng này có mức trợ cấp còn tương đối thấp, nhất là nhóm người bảo trợ xã hội, cuộc sống khó khăn. Do đó cần chọn Ngân hàng có chính sách miễn phí cho người hưởng”, ông Trúc chia sẻ.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) – chi nhánh Hội An hỗ trợ thẻ ATM cho đối tượng chính sách

Xây dựng lộ trình phù hợp

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đoàn Thị Hoài Nhi khẳng định, việc thực hiện chính sách an sinh không dùng tiền mặt phù hợp với chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ và các cấp chính quyền. Song nhóm thụ hưởng chính sách này chủ yếu là người cao tuổi, người yếu thế; khó tiếp cận công nghệ thông tin là những trở ngại khiến lộ trình thực hiện việc chi trả các dịch vụ an sinh không dùng tiền mặt gặp khó khăn. Do đó, TP. Hội An cần phải xây dựng lộ trình phù hợp.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cũng đề nghị TP. Hội An, truớc mắt tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho nhóm thụ hưởng và người thân đồng tình ủng hộ, tự nguyện đăng ký chuyển đổi. Đồng thời cần nghiên cứu thành lập Tổ công tác hoặc Ban chỉ đạo; bố trí thêm đường dây nóng để người dân phản ánh những vướng mắc, trở ngại trong quá trình triển khai. Qua đó, kịp thời tháo gỡ để có hướng chỉ đạo, đánh giá việc thí điểm bước đầu.

“Địa phương cần cân nhắc lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ phải đáp ứng điều kiện miễn phí. Sở LĐ-TB&XH cũng bố trí cán bộ của ngành cùng phối hợp với địa phương được chọn làm điểm để triển khai lộ trình thí điểm được thuận lợi, đạt hiệu quả”, bà Đoàn Thị Hoài Nhi nói thêm.

Ông Lê Viết Phúc – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH TP. Hội An nói, theo lộ trình, từ tháng 10 – 12/2023, các địa phương thí điểm thực hiện chi trả qua tài khoản cho đối tượng thụ hưởng có điều kiện chuyển đổi; tổng kết, rút kinh nghiệm công tác thí điểm và nhân rộng toàn thành phố.

MỸ LỆ