Bảo vệ phụ nữ trước nạn bạo lực

Xác định vai trò của phụ nữ đối với gia đình trong việc giữ lửa cho mái ấm gia đình, trong nhiều năm qua với vai trò, chức năng của tổ chức Hội, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với các ngành liên quan triển khai nhiều hoạt động nhằm chuyển tải nội dung Luật phòng chống bạo lực gia đình đi vào đời sống.

Ngay từ đầu năm, BTV Thành Hội xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức thực hiện, cụ thể là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho CB, HV, PN. Trong 10 năm qua, Hội PN thành phố đã phối hợp với Phòng VH-TT, Phòng Tư pháp, Công an, Trung tâm BDCT mở 8 lớp về Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống BLGĐ, Luật hôn nhân và gia đình cho hơn 1800 cán bộ Hội tham dự, đồng thời các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phố biến Luật phòng chống bạo lực gia đình ở 77 thôn khối phố bằng nhiều hình thức phong phú, mang tính giáo dục cao… mang lại hiệu quả thiết thực. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hội thi, hội diễn thông qua hình thức sân khấu hóa để chuyển tải các nội dung của Luật phòng chống BLGĐ để HVPN dễ tiếp cận, dễ nắm bắt như: Hội thi “Phụ nữ với kiến thức pháp luật”, hội thi “Gia đình hạnh phúc” nhân ngày 28/6, tổ chức giao lưu với chủ đề “Yêu thương và sẻ chia” nhân ngày Quốc tế hạnh phúc ngày 20/3…

Tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần và hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em- Ảnh: Đỗ Huấn

Song song với công tác tuyên truyền Luật, Hội đã lồng ghép triển khai cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch do TƯ Hội phát động, trong đó chú trọng tiêu chí 5 không đó là: “Không đói nghèo, không có bạo lực gia đình; Không vi phạm pháp luật và TNXH; Không có trẻ em suy dưỡng; Không vi phạm chính sách dân số”. Hằng năm các cơ sở Hội tổ chức rà soát, kiểm tra nắm bắt số hộ gia đình đạt và chưa đạt các tiêu chí để có hướng giúp đỡ đảm bảo hạnh phúc gia đình. Bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho rằng: “Có thể nói sau 10 năm thực hiện Luật, đặc biệt là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhằm chuyển đổi hành vi, công tác giáo dục, đạo đức lối sống gia đình có quan tâm nhưng hiệu quả chưa cao, việc thực hiện mô hình phòng, chống BLGĐ dần được lan tỏa trong cộng đồng, người dân dần dần cơ bản hiểu được thế nào là bạo lực gia đình và tác hại của nó nên từng bước tích cực tham gia phòng, chống BLGĐ, chị em phụ nữ bị BLGĐ đã mạnh dạn lên tiếng nhờ đến ĐCTC hay Hội PN can thiệp, giúp đỡ”.

Năm 2010, Hội LHPN phối hợp với Phòng VHTT thành phố đã chọn một số thôn, khối phố và tiến hành khảo sát thực trạng bạo lực gia đình ở 140 hộ gia đình. Qua khảo sát cho thấy, mặc dầu số vụ bị bạo lực gia đình tuy không nhiều và ít nghiêm trọng nhưng nhận thức của người trong cuộc chưa cao, các thành viên trong gia đình thiếu các kỹ năng ứng xử và cách giải quyết phù hợp khi gia đình xảy ra bạo lực gia đình. Một số trường hợp không biết mình có quyền gì, khi bị bạo hành không tự bảo vệ được bản thân mình, không dám lên tiếng do bị phụ thuộc vào phong tục tập quán, do tính cam chịu, không muốn tố cáo, không dám tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài, không đến các cơ quan chức năng để có hướng giải quyết…

Phụ nữ Cẩm Thanh tích cực hưởng ứng mô hình trồng rau hữu cơ, góp phần cải thiện đời sống- Ảnh: Đỗ Huấn

Xuất phát từ tình hình như vậy và với phương châm hướng về cộng đồng, dựa vào cộng đồng trong việc phát hiện và hỗ trợ nạn nhân BLGĐ thông qua hoạt động của chi, tổ tại địa phương để tạo điều kiện cho người dân tham gia công tác phòng, chống BLGĐ, Hội LHPN thành phố chỉ đạo Hội PN xã phường nghiên cứu xây dựng các mô hình trợ lực phù hợp với tình hình thực tế để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc như: CLB gia đình hạnh phúc, tổ PN phòng chống ma túy, tổ phụ nữ phòng chống bạo lực gia đình, CLB cầu lông hạnh phúc, Địa chỉ tin cậy… thu hút một số thành viên nòng cốt tham gia và hoạt động có hiệu quả cụ thể. Thông qua hoạt động CLB gia đình hạnh phúc, các thành viên cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan , đặc biệt là vận động, thuyết phục các gia đình bất hòa tham gia vào CLB để động viên giúp đỡ. Tiêu biểu như CLB gia đình hạnh phúc khối Tân Lập (phường Tân An), khối An Mỹ (phường Cẩm Châu). Về hoạt động Địa chỉ tin cậy, hiện có 6 ĐCTC trong 10 năm qua đã giúp đỡ 26 trường hợp bị BLGĐ, đồng thời tham gia hòa giải thành công 16 vụ liên quan đến các vấn đề: tranh chấp tài sản, gây mất đoàn kết, bất hòa trong gia đình. Ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng VHTT (cơ quan thường trực BCĐ công tác gia đình của thành phố) nói: “Các ĐCTC này được trang bị tủ thuốc với một số vật dụng cần thiết để hỗ trợ nạn nhân khi cần. Hoạt động của mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực, ngoài việc giúp đỡ các nạn nhân bị BLGĐ, Luật HNGĐ, đề án “Giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” và tư vấn về pháp luật”

Trong 10 năm qua (2008 – 2018), những hoạt động trợ giúp của Hội LHPN thành phố đã góp phần tích cực vào việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đưa tỷ lệ gia đình văn hoá của hội viên từ 85,61% (vào năm 2008) lên 94,54 % (vào năm 2017), tăng 8,93%. Thường trực Thành Hội cũng đã trực tiếp giúp đỡ 15 trường hợp có đơn thư kêu cứu và 2 trường hợp nạn nhân bị bạo lực trực tiếp đến đề nghị.

Phòng chống bạo lực gia đình là việc làm thường xuyên liên tục, không của riêng ban ngành, đoàn thể nào. Để nâng cao hiệu quả, cần đẩy mạnh và đa dạng các hoạt động truyền thông, vận động để mọi người hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình và cộng đồng dân cư, các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp; phòng ngừa những tệ nạn tiêu cực xâm nhập vào đời sống gia đình; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến cơ sở trong việc triển khai và tổ chức thực hiện Luật Phòng, chống BLGĐ một cách đồng bộ và chặt chẽ hơn, xử lý nghiêm minh và thỏa đáng các đối tượng vi phạm để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, bảo đảm tính nhân văn của xã hội văn minh.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *