Hội An đầu tư cho sự nghiệp Phát thanh – Truyền hình

Đầu tư đúng mức cho sự nghiệp Phát thanh – Truyền hình trong thời buổi bùng nổ thông tin như hiện nay là cách mà TP. Hội An đang làm nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện của một thành phố di sản.

Mỗi ngày thức dậy từ sớm kê dọn bàn ghế để bán nước giải khát bên đường, hai mẹ con bà Huỳnh Thị Hai ở khối phố Phước Trạch, phường Cửa Đại đều để ý nghe tiếng loa phát thanh từ trong xóm vọng ra. Với họ, những thông tin xung quanh luôn cần thiết cho cuộc sống của mình.

Bà Huỳnh Thị Hai chia sẻ: “Sáng mô cô cũng nghe, nhiều thông tin lắm chứ. 5h sáng là vừa, có người 4 giờ, 4 rưỡi đã dậy tập thể dục rồi. Họ đọc cho mình nghe, nhiều bà con không nghe thì mình kể lại. Phát thanh được lắm chứ!”

12 năm chia tách, thành lập mới, nhịp sống ở phường ven biển này mỗi ngày có thêm nhiều điều mới lạ. Nhiều nhà hàng, sách sạn, khu du lịch mọc lên, hàng ngàn lao động được giải quyết việc làm nhưng cùng với đó cũng nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết.

Để tuyên truyền, vận động Nhân dân, địa phương vừa đầu tư gần 150 triệu đồng lắp đặt máy phát sóng tần số thấp, mua sắm mới toàn bộ hệ thống tiếp âm và loa truyền thanh không dây tại Đài Truyền thanh phường cũng như 10 cụm tiếp sóng ở các khối phố.

Ông Nguyễn Sinh – Chủ tịch UBND phường Cửa Đại cho biết: “Từ một xã chia tách thành phường đô thị nên công tác tuyên truyền hết sức quan trọng. Để làm được điều đó thì ngoài việc quan tâm đầu tư cân đối nguồn sắm sửa hằng năm, năm ngoái, được UBND thành phố và Đài Truyền Thanh Hội An quan tâm đầu tư sắm mới hệ thống truyền thanh hết sức hiện đại cho toàn phường”.

Dù đã được đầu tư nhưng hệ thống truyền thanh cơ sở vẫn đang xuống cấp nhiêm trọng

Không chỉ ở các phường ven biển, hằng năm, các phường trung tâm đô thị cũng liên tục đầu tư trang thiết bị phục vụ cho công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở. Đơn cử như ở phường Tân An, xuất phát từ kiến nghị của cử tri, HĐND phường đã thông qua Nghị quyết đầu tư 70 triệu đồng nâng cấp hệ thống truyền thanh trên địa bàn.

“Qua các cuộc họp dân, bà con đề xuất nhu cầu được nghe Đài để năm bắt thông tin, vì vậy, UBND phường đã tham mưu cho HĐND phường thông qua Nghị quyết đầu tư hệ thống truyền thanh này” – Ông Lê Mới – Chủ tịch UBND phường Tân An cho hay.

Tại TP. Hội An hiện nay, 13/13 xã – phường có Đài truyền thanh cơ sở đều được trang bị bởi hệ thống truyền thanh vô tuyến, máy phát sóng FM từ 20- 80W với tổng công suất máy phát sóng 470W. Toàn thành phố có 185 cụm loa và 337 loa phóng thanh công cộng cùng các thiết bị kèm theo như Mixer, vi tính, micro,… dùng để thu in và phát sóng các chương trình địa phương. Nhờ đó, tất cả các kỳ họp của HĐND thành phố và xã – phường đều được tường thuật trực tiếp từ đất liền cho đến hải đảo xa xôi.

Đài Truyền thanh – Truyền hình Hội An thực hiện cả phát thanh, truyền hình và website

Ngay trong năm nay, thành phố tiếp tục đầu tư gần 4 tỷ đồng cho Đài Truyền Thanh – Truyền Hình thành phố Hội An mua sắm trang thiết bị sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, website địa phương. Đây là chủ trương nhằm phát huy mọi nguồn lực để phát triển sự nghiệp truyền thanh – truyền hình phù hợp với phát triển kinh tế – xã hội địa phương, góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Hội An, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và xây dựng Hội An thành phố “Sinh thái – Văn hóa – Du lịch”.

Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Trưởng Đài TT-TH thành phố cho biết, Đài đang tham mưu cho thành phố Đề án phát triển toàn diện ngành TT-TH TP. Hội An từ nay đến năm 2020. “Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố đã đầu tư cho Đài Truyền thanh – Truyền hình Hội An về trang thiết bị, máy móc đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ tuyên truyền. Tuy nhiên, trước thời đại CNTT như hiện nay và với đặc thù là Đô thị cổ – Di sản văn hóa thế giới cho nên chúng tôi đang tham mưu lãnh đạo thành phố trình HĐND, BCH Đảng bộ Thành phố một đề án đầu tư phát triển tổng thể truyền thanh cơ sở, thông qua đó nâng cao hơn nữa vai trò của truyền thanh cơ sở trong tình hình mới”.

Đài thành phố được đầu tư trang thiết bị kỹ thuật phát thanh, truyền hình

Mục tiêu của Đề án phát triển sự nghiệp truyền thanh, truyền hình TP. Hội An đến năm 2020 có 100% khu dân cư phủ sóng hệ thống loa truyền thanh; trang bị đầy đủ các trang thiết bị chuyên ngành cho Đài thành phố và Đài cơ sở, đáp ứng tốt công tác tuyên truyền trong thời kỳ mới. 90% – 95% cán bộ, nhân dân thành phố được nghe Đài qua hệ thống loa truyền thanh và sóng FM.

Tập trung nâng chất lượng chương trình phát thanh hằng ngày, mở rộng quy mô hoạt động truyền hình và trang thông tin điện tử của Đài TT-TH Thành phố Hội An. Cùng với đó, 100% Đài xã – phường xây dựng chương trình phát thanh địa phương và các chuyên mục tuyên truyền.

Ông Nguyễn Văn Sơn – PCT UBND thành phố nói: “Những năm qua, Hội An rất quan tâm đến sự nghiệp phát triển truyền thanh, truyền hình của thành phố. Đài thành phố và Đài các xã phường đều đã được đầu tư. Tuy nhiên, so với chức năng truyền thanh thì chức năng truyền hình vẫn còn nhiều mặt hạn chế, mạng lưới truyền thanh xã-phường nhiều nơi đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, qua sự tham mưu của Đài Truyền thanh – Truyền hình , thời gian đến thành phố sẽ ưu tiên kinh phí bố trí hằng năm đầu tư hiện đại hóa hệ thống truyền thanh cơ sở. Trước mắt, mỗi năm đầu tư từ 1 đến 2 cơ sở, đảm bảo kết nối thông suốt các chương trình, đúng tầm đô thị di sản như Hội An”.

Tin rằng, từ sự quan tâm đầu tư đúng mức, sự nghiệp truyền thanh – truyền hình tại Hội An sẽ ngày càng phát triển ngang tầm với một thành phố di sản đang trên đường xây dựng Thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch đầu tiên trên cả nước./.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *