Học tập và làm theo Bác: Cán bộ Thuế ở Hội An thực hiện tốt đạo đức công vụ

Cả chục năm trở lại đây, Chi cục Thuế Hội An là đơn vị không bị phát sinh đơn thư khiếu nại tố cáo của công dân, doanh nghiệp liên quan đến đạo đức lối sống, tác phong thi hành công vụ của người cán bộ thuế. Chi cục thuế Hội An được lãnh đạo Cục thuế tỉnh và thành phố ghi nhận như một điểm sáng về vấn đề minh bạch, không để xảy ra tiêu cực, sách nhiễu đối với người nộp thuế…

Cán bộ thuế hướng dẫn người nộp thuế làm các thủ lục liên quan- Ảnh: Lê Hiền

Là địa bàn có số cơ sở kinh doanh thuộc diện quản lý thuế đông nhất nhì trong tỉnh, hằng năm, nguồn thuế nộp vào ngân sách nhà nước ở Hội An cũng là con số đáng ấn tượng. Riêng năm 2018, tổng thu ngân sách trên địa bàn do Chi cục Thuế quản lý là 708.306,25 triệu đồng. Với một nguồn thu lớn như vậy, hằng năm, Hội đồng nhân dân thành phố Hội An đều giao chỉ tiêu cụ thể đối với ngành thuế địa phương. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu thuế, Chi cục thuế Thành phố không ngừng phát huy vai trò của các cán bộ đảng viên trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Mỗi cán bộ đảng viên đều được phân giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, đánh giá mức độ hoàn thành theo định kỳ hàng tháng.

Song, để giúp cán bộ đảng viên có thể phát huy tốt năng lực sở trường, Đảng bộ Chi cục Thuế Hội An đặc biệt chú trọng công tác xây dựng đội ngũ vững vàng về tư tưởng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Theo quy định của ngành, định kỳ 3 năm, các bộ phận chuyên môn được hoán đổi cán bộ một lần, nhằm hạn chế tiêu cực nhưng cũng vì vậy, các cán bộ cũng gặp không ít khó khăn trong thời gian đầu tiếp cận nghiệp vụ mới. Nắm bắt được điều đó, Chi cục thuế Hội An luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ đảng viên mới hoán đổi có thể tìm hiểu nhanh chóng, chính xác nghiệp vụ. Đảng bộ thuế tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ quan tâm đổi mới công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận và kỹ năng chuyên môn; xây dựng hình ảnh người cán bộ thuế có đủ năng lực, chuyên nghiệp và lập trường vững vàng, thân thiện, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc, đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, thu thuế. Đặc biệt, phát huy vai trò nêu gương, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các bộ phận luôn chú trọng chống quan liêu, sách nhiễu, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống. Ông Phùng Ân, Đội trưởng Đội Kiểm tra thuế số 2, Chi cục Thuế Hội An cho rằng: “Đối với chủ trương của ngành, phương châm là minh bạch, chuyên nghiệp, liêm chính, đổi mới và thực hiện chủ trương của Nhà nước, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, trên cơ sở đó để phát triển nguồn thu, là người đảng viên, tôi nghĩ trước hết chúng ta phải nắm bắt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác thu và nộp ngân sách. Trách nhiệm của mình phải hết sức nghiêm túc học hỏi, nâng cao trình độ, nghiệp vụ, đồng thời hướng dẫn tuyên truyền, nâng cao trình độ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Chúng ta phải làm tận tâm tận lực, chống mọi hiện tượng tiêu cực”.

Trên thực tế, nhiều năm nay, Chi cục Thuế thành phố đã đặt mục tiêu phát huy cao độ vai trò trách nhiệm của từng cán bộ, đảng viên, tích cực khai thác tốt các nguồn thu, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt việc khai thác nguồn thu, tập trung đôn đốc các doanh nghiệp kê khai nộp thuế, các khoản thuế phát sinh kịp thời. Ba tháng đầu năm 2019, số thu ngân sách Nhà nước do Chi cục Thuế thành phố thực hiện đạt gần 198 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một số khoản thu đạt kết quả cao như: Thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ… Chi cục còn thực hiện tốt việc phân tích, dự báo nguồn thu để tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp biện pháp hỗ trợ, thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn, tăng thu ngân sách và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế. Nhiều năm nay, Chi cục Thuế Hội An là điểm sáng của ngành thuế tỉnh Quảng Nam trong việc không xảy ra tiêu cực. Ngành thuế cũng như cấp ủy chính quyền các cấp không phải tiếp nhận các vụ việc, phản ánh hoặc dư luận của cử tri, của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh về tình trạng cán bộ đảng viên tiêu cực, sách nhiễu. Hàng năm Chi cục Thuế luôn tổ chức 4 đợt đối thoại với người nộp thuế, phát hành phiếu thăm dò ý kiến doanh nghiệp để ghi nhận phản ánh về đạo đức công vụ của cán bộ thuế. Qua thăm dò hàng quý, Chi cục đều chưa phát hiện ý kiến phản ánh của người nộp thuế về tiêu cực, sách nhiễu trong đội ngũ cán bộ thuế. Trong các hội nghị tổng kết hàng năm, ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo thành phố Hội An luôn đánh giá cao điều này và biểu dương đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ đảng viên ngành thuế Hội An. Để đạt được như vậy, ngoài việc nâng cao năng lực cho cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Chi cục Thuế luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, gắn liền với công tác kiểm tra trong đảng. Ông Nguyễn Văn Mừng, Phó Chi cục trưởng, Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Đảng bộ Chi cục Thuế cho biết: “Cán bộ chúng tôi thường xuyên hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với tiền và hàng hóa, liên quan đến tiền và hàng hóa, những mặt trái của cơ chế thị trường. Để những cái tiêu cực của cơ chế kinh tế không ảnh hưởng đến tư tưởng, lối sống, đạo đức, tác phong của cán bộ thuế, chúng tôi chú trọng công tác kiểm tra, giám sát thi hành kỷ luật trong đảng. Đảng ủy Chi cục, Ủy Ban kiểm tra tiến hành hướng dẫn các Chi bộ trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra giám sát thực hiện nghiêm túc các nội dung cấp ủy cấp trên hướng dẫn và thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra giám sát của mình nhằm ngăn ngừa, hạn chế hành vi tiêu cực.

Có thể thấy, việc giữ gìn sự minh bạch, công tâm trong đội ngũ cán bộ ngành thuế ở Hội An không chỉ giúp địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách mà còn tạo niềm tin và điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp an tâm sản xuất. Đó cũng là biện pháp để Chi cục thuế Hội An giữ gìn uy tín của tổ chức Đảng nói chung và của từng cán bộ đảng viên nói riêng.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *