Học là làm theo Bác ở Hội An

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị – Chuyên đề năm 2017với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Đảng bộ thành phố đang tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Nhiều cách học và làm theo Bác

Những ngày tháng 5 này, các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2017).

100% đảng bộ, chi bộ, cơ quan, địa phương, đơn vị đã chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều cách làm phong phú, hiệu quả, thiết thực đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời lựa chọn các nội dung đột phá gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, tạo chuyển biến rõ nét trong học và làm theo Bác.

Nhiều địa phương khẩn trương thi công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện những công trình, phần việc ý nghĩa, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế – xã hội từng địa phương. Các xã phường, phòng ban, trường học cũng tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học tập và làm theo lời Bác”, tổ chức Hội thi tìm hiểu tư tưởng của Bác, thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác,…

Cùng với các phường Cẩm Phô, Thanh Hà, Cẩm An, Cửa Đại,…Hội Nông dân và Hội LHPN xã Cẩm Hà đã tổ chức Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác. Cả trăm hội viên ở 7 thôn đã mang về hội thi những tiết mục hát múa nhằm tôn vinh, ngợi ca sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kể lại những câu chuyện thực sự gần gũi về gương sống, lao động và làm việc của Bác.

Ông Nguyễn Thành Được-Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Hà chia sẻ: “Qua Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có thể thấy rằng các đội tham gia có những câu chuyện về cuộc sống của Bác, phong cách của Bác trong cuộc sống đời thường rất giản dị, rất chân thực, đầy tình người của Bác đối với nhân dân, đối với thương binh, liệt sĩ trong kháng chiến cũng như khi hòa bình. Hội thi đã thu hút đông đảo hội viên nông dân cũng như phụ nữ tham gia, tạo điều kiện để chúng ta từng bước học tập theo phong cách và tấm lòng của Bác trong cuộc sống hiện nay”.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ ngành Công an với 6 điều Bác Hồ dạy- Ảnh: Quốc Hải

Thiết thực học tập và làm theo Bác, mới đây, Ban thường vụ Thành ủy đã biên tập và phát hành 500 tập sách “Những bông hoa đẹp thành phố Hội An”, giới thiệu 19 gương “Người tốt, việc tốt” trên mọi lĩnh vực. Tập sách dày 100 trang viết về “những tấm lòng thơm thảo” tại Hội An, trong đó có nhiều gương đảng viên, cán bộ và quần chúng nhân dân, bằng tâm huyết, nhiệt tình đã cống hiến sức mình cho xã hội. Đặc biệt, có những hành trình thiện nguyện, những bình thường lấp lánh và cả tâm nguyện của một ni sư với đời sống hằng ngày.

Ông Nguyễn Ưng – Ủy viên Ban thường vụ – Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy cho biết: “Đây mới chỉ là tập 1 và thành phố sẽ tiếp tục hình thành tủ sách “Những bông hoa đẹp thành phố Hội An” trong tương lai. Cùng với đó, mỗi năm, Hội An cũng phát động cuộc thi viết về những tập gương “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn. Đây là việc làm thiết thực nhằm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Nâng cao chất lượng

Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy cũng cho biết, từ cuối tháng 4, Ban Tuyên giáo đã chủ động tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch 26 về triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị – Chuyên đề năm 2017 với nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”  trong nội bộ và đã tổ chức hội nghị triển khai cho hơn 250 cán bộ chủ chốt của thành phố.

Trong đó, chú trọng việc lấy tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc” gắn với thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên; tùy phương pháp của mỗi chi bộ thực hiện đánh giá cán bộ, đảng viên thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, các đồng chí cấp ủy của các chi bộ cơ sở lồng ghép triển khai nội dung chuyên đề năm 2017 trong sinh hoạt chi bộ định kỳ của cơ quan, đơn vị. Qua đó, mỗi cán bộ, đảng viên tại chi bộ xây dựng kế hoạch cá nhân thực hiện.

Đảng bộ Hội An triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị bằng nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực-

Ảnh: Quốc Hải

Nhiều ban ngành, địa phương cũng đã phát động cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ với những chuẩn mực đạo đức cụ thể. Viện kiểm sát thành phố thực hiện quy định chuẩn mực “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” gắn với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Tòa án Nhân dân thành phố với chuẩn mực “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Cùng với đó, ngành Giáo dục thành phố thực hiện “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn với cuộc vận động “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; lực lượng cán bộ, chiến sĩ ngành Công an với 6 điều Bác Hồ dạy,…

Hiện Ban Tuyên giáo Thành ủy đang tham mưu và hướng dẫn các địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ hướng dẫn của ngành dọc tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức phù hợp từng ngành, lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Ưng – Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành ủy cho biết, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng “Hội An – Thành phố Sinh thái – Văn hóa – Du lịch” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần xây dựng con người Hội An hướng đến mục tiêu “chân-thiện-mỹ”. Và để triển khai hiệu quả nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, Đảng bộ thành phố đang tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

”Để triển khai hiệu quả Chị thị 05 và Nghị quyết Hội nghị Trung Ương 4 về ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên, hiện chúng tôi tập trung vào 3 lĩnh vực. Một là, tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, làm nền tảng để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của từng tổ chức, cơ sở Đảng; của từng chi bộ trực thuộc các tổ chức, cơ sở Đảng. Vấn đề thứ hai là tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; trong đó phải nêu gương cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, các cấp ủy đảng phải thật sự nêu gương, đúng Quy định 55 của Bộ Chính trị ban hành” – Ông Nguyễn Ưng cho biết thêm..

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *