Hướng giữ nghề trồng quật ở Cẩm Hà

Hiện nay, người làm vườn và người trồng quật ở Cẩm Hà nói riêng, ở vùng cát TP.Hội An nói chung đang vào vụ sản xuất quật mới và bắt đầu cho những ngày vun bón, cắt tỉa lá cành, tạo thế cho cây… để quật kịp đơm hoa kết trái, chuẩn bị đón Tết vui xuân năm mới tiếp theo. Nhưng vẫn còn đó nỗi lo với người làm nghề… Tìm hướng để giữ và phát triển nghề là vấn đề đang đặt ra…

Nghề trồng quật góp phần tăng thu nhập cho người làm vườn ở xã Cẩm Hà

Cẩm Hà là 1 trong 4 xã nông thôn của thành phố, đời sống kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, với diện tích đất nông nghiệp hơn 222 ha, có hơn 65 ha trồng quật và hoa cây cảnh với hơn 460 hộ trồng hoa cây cảnh..

Nhờ nghề trồng quật và hoa cây cảnh, những năm qua người dân xã Cẩm Hà nói riêng và các địa phương vùng cát như: Thanh Hà, Tân An, Cẩm Châu của TP.Hội An nói chung từ nghèo khó đã vươn lên khá giả, mỗi năm thu nhập từ nghề làm quật ở Hội An đạt hàng chục tỷ đồng và tăng đều hằng năm. Mặc dù gặp phải những khó khăn, thách thức nhưng thương hiệu quật Cẩm Hà, quật Hội An đã và đang khẳng định được uy tín trong khu vực miền Trung và cả nước nhờ cách làm riêng, sáng tạo của người sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Thu nhập từ kinh tế vườn mà đặc biệt là cây quật ngày càng tăng cao. Chính nguồn thu nhập này đã góp phần đắc lực cho việc cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn xã.

Năm 2020 vừa qua, các hộ sản xuất ở xã Cẩm Hà cũng mạnh dạn tiếp tục đầu tư vốn, chọn giống có chất lượng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh tế vườn – hoa, cây cảnh. Toàn xã đã trồng hơn 65.000 chậu quật, và hơn 150 ngàn cây quật đất. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và bão lụt kéo dài triền miên nên nghề trồng quật ở Cẩm Hà và của cả thành phố gặp nhiều khó khăn do bị hư hại và hạn chế thị trường tiêu thụ. Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết, vì thời tiết có mưa kéo dài và ảnh hưởng của các cơn bão, đặc biệt là bão số 9 và số 13 do đó lượng quật bị ngập úng, hư hỏng rất nhiều. Sau khi mưa bão xong, bà con nhân dân tiếp tục chăm sóc và xử lý để cây quật tiếp tục phát triển nhưng tình hình tiêu thụ rất khó khăn, mức độ tiêu thụ rất chậm. “Chủ yếu quật Cẩm Hà bán sĩ để những thương lái mua về bán lại nhưng năm nay số lượng thương lái mua rất ít, bà con chỉ bán nhỏ lẻ thôi, giá trị dưới 1 triệu đồng, còn quật lớn thì bán không được bao nhiêu”, ông Phương nói.

Với nhiều giá trị về lịch sử – văn hóa nghề và giá trị kinh tế, nhiều năm qua cây quật đã được nhân dân và chính quyền xã Cẩm Hà đặt lên hàng đầu trong mục tiêu chuyển đổi cây trồng trên cát ở quê hương. Các mô hình sản xuất được nhân rộng, phát huy tối đa lợi thế của địa phương. Ở Cẩm Hà, quật được trồng chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Suối, Bàu Ốc… Nghề trồng quật là nghề vốn đã vất vả, nhọc nhằn lại chịu tác động phức tạp của tình hình thời tiết. Mưa gió thất thường, sâu rầy xuất hiện là những mối lo thường trực của người sản xuất.

Bên cạnh đó, hiện tại nghề trồng quật cũng đang đối mặt với những khó khăn, trở ngại. Do chịu tác động mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của thành phố nói chung và Cẩm Hà nói riêng, trong đó chủ yếu là diện tích đất trồng quật ngày càng bị thu hẹp, nguồn đất cấp vào chậu cũng giảm dần nên không dễ gì giữ vững ổn định giá trị sản xuất hằng năm. Hơn nữa, việc sử dụng hóa chất trong quá trình khử trừ sâu rầy dù ít dù nhiều đều ảnh hưởng đến môi trường sinh thái của một thành phố đang xây dựng theo hướng sinh thái, văn hóa, du lịch. Anh Lê Trung – người trồng quật ở thôn Bến Trễ thổ lộ, riêng vườn của nhà anh có khoảng 1000 chậu nhưng sợ bị giải tỏa sẽ không có đất để đặt chậu. “Nguyện vọng là nhờ các ngành các cấp tạo điều kiện cho bản thân tôi và mọi người bị giải tỏa có một nơi mới để duy trì và phát triển nghề quật ni lâu dài hơn”, anh Trung tâm sự.

Các món ăn được người dân chế biến từ trái quật

Còn Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà Mai Kim Phương cho biết thêm: “Chúng tôi cũng từng có định hướng là tạo khu vực sản xuất tập trung, xa khu dân cư để hạn chế ô nhiễm. Điều quan trọng nữa là đề xuất với các ngành kỹ thuật của thành phố để có những biện pháp hạn chế việc ô nhiễm môi trường thấp nhất, đặc biệt là liều lượng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bà con vẫn tiếp tục sản xuất cây quật nhưng vẫn đảm bảo đời sống và môi trường”.

Nhiều năm qua, cùng với các vùng cát như: Thanh Hà, Tân An, Cẩm Châu, quật ở Cẩm Hà đã khẳng định được thương hiệu quật tết của thành phố di sản Hội An. Vậy làm thế nào để giữ và phát triển nghề trồng quật ở Cẩm Hà nói riêng và của Hội An nói chung? “Cách đây mấy năm thành phố cũng đã tính đến hướng quy hoạch một số điểm sản xuất tập trung nhưng đến bây giờ vẫn chưa triển khai được. Chắc chắn một điều là phải có suy nghĩ, có giải pháp thật phù hợp để giúp người dân phát triển nghề này. Vấn đề là từng bước phải thay đổi phương thức sản xuất và canh tác để giữ nghề hoa cây cảnh nhưng trong điều kiện phải phù hợp với môi trường cho nên phải tìm ra được giải pháp để giảm thiểu dần việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ.

Từ một loại cây ban đầu chỉ cung cấp sản phẩm thuần về thực phẩm đến nay cây quật trở thành một sản phẩm mang tính văn hóa nghề, có thương hiệu, gắn liền với vùng đất và con người Hội An mỗi khi tết đến xuân về, đảm bảo ổn định cuộc sống của nhân dân ở vùng cát thành phố. Việc giữ gìn và phát triển nghề trồng quật cảnh là yêu cầu cấp thiết nhưng đầy gian khó trong điều kiện ngày càng có nhiều biến đổi về khí hậu, dân số và đô thị…!

                                                                                          Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *