“Giao lưu trưng bày sản phẩm tơ lụa – thổ cẩm truyền thống, 2018”: Tìm cơ hội phục hưng

Tiếp theo thành công của 3 lần tổ chức “Ngày hội tơ lụa – 2014”, “Festival Văn hóa Tơ lụa Việt Nam – Châu Á năm 2016”, “Festival Tơ lụa, Thổ cẩm Việt Nam và thé giới năm 2017”, trong chương trình sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật bản lần thứ 16, năm 2018” vừa qua, Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam thêm 1 lần nữa tổ chức thành công “Giao lưu trưng bày sản phẩm Tơ lụa – Thổ cẩm truyền thống năm 2018”.

Cảnh quay tơ dệt lụa ở Làng Lụa Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Đây là sự kiện văn hóa đáng chú ý trong bối cảnh hội nhập và phát triển hiện nay, nhằm tôn vinh các nghệ nhân, các làng nghề, địa danh nổi tiểng nghề tơ lụa, thổ cẩm trong nước và những thành quả tơ lụa của Nhật Bản. Qua đó thúc đẩy ngành dâu tằm, tơ lụa, dệt lụa và dệt thổ cầm truyền thống của Việt Nam phát triển, trong đó có Quảng Nam. Cùng với việc trưng bày và trình diễn nghề tơ tằm thổ cẩm truyền thống Việt – Nhật còn có hội thảo chủ đề “Bảo tồn và phát triển tơ lụa – thổ cẩm truyền thống”, trình diễn show thời trang Kimono của người Nhật, giao lưu doanh nhân Việt – Nhật do Hiệp hội Tơ lụa Việt Nam chủ trì. Cùng với sự tham gia của đại biểu lãnh đạo các trung tâm nghiên cứu, các nhà nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực này ở trong nước và các quan chức đến từ thành phố Matsusaka, Hiệp hội dệt may Nishijin và các thương nhân, doanh nhân Nhật Bản đã phản ánh sinh động mối quan hệ giao thương, hợp tác hữu nghị của 2 dân tộc và các địa phương của 2 nước Việt Nam – Nhật Bản. Ông Lê Thái Vũ – Giám đốc Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam nói: “Đến với “Giao lưu trưng bày sản phẩm Tơ lụa – Thổ cẩm truyền thống, 2018” lần này có các nhà Tơ lụa – Thổ cẩm trong nước và Nhật Bản cùng tham dự, kết hợp trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối quan hệ, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Chúng tôi đánh giá cao sự tham dự của quý vị và coi đây là dấu hiệu tuyệt vời cho sự hợp tác trong tương lai. Chúng tôi tin rằng, có lẽ cùng chung ý niệm, quý vị hôm nay đến với Hội An như là cách tiếp nối mạch nguồn truyền thống quan hệ của các bậc tiền nhân vài trăm năm trước từng góp phần làm nên sự hưng thịnh của Đô thị – thương cảng này”

Hội An từ thế kỷ 16 – 17 từng là một trong những thương cảng sầm uất trên “Con đường tơ lụa” kết nối Đông – Tây, nối liền Âu – Á. Từ đô thị thương cảng Hội An, các sản phẩm tơ lụa hảo hạng đã trở thành sản phẩm giao thương quan trọng của vùng đất xứ Đàng Trong thời bấy giờ với các thương nhân Nhật Bản khi đến buôn bán tại Hội An, đồng thời cũng góp phần tạo nền móng cho quan hệ giao lưu thương mại, kinh tế, văn hóa bền vững, sâu sắc giữa Việt Nam – Nhật Bản nói chung và Hội An với các thành phố của Nhật Bản trong suốt mấy trăm năm qua.

Hát múa tái hiện “Bài ca quê lụa”- Ảnh: Đỗ Huấn

Với Việt Nam và thế giới, Tơ lụa – Thổ cẩm đã từng góp mặt trong Văn hóa Mặc, làm đẹp cho con người suốt hàng ngàn năm qua. Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0, trước những nhu cầu mới, Tơ lụa – Thổ cẩm dưới nhiều góc độ lại góp phần tác động nâng cao giá trị cuộc sống trong nghệ thuật thể hiện, tạo, trang trí… làm phong phú quá trình phát triển xã hội.

Vì vậy, “Giao lưu trưng bày sản phẩm và hội thảo về bảo tồn và phát triển Thổ cẩm – Tơ lụa truyền thống lần nàylà cơ hội để tiếp tục kết nối, hợp tác, phát triển ngành tơ lụa nói chung và phục hồi phát triển ngành tơ lụa Hội An nói riêng nhằm tạo hướng đi mới và sự chuyển biến tích cực cho việc bảo tồn, phát triển nghề tơ lụa thổ cẩm của địa phương. Đây cũng là dịp để chúng ta nhìn lại lịch sử, tôn vinh mối quan hệ hữu hảo giữa 2 đất nước trong nhiều năm qua. Qua đó tiếp tục thúc đẩy và vun đắp một cách hiệu quả cho tình hữu nghị tốt đẹp giữa 2 dân tộc. “Hy vọng rằng thông qua Hội thảo, các vị sẽ hiểu thêm về quê hương đất nước, con người xứ Quảng, về những tiềm năngvà chính sách ưu tiên phát triển kinh tế đầu tư, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Quảng Namnói chung và thành phố Hội An nói riêng. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng,sau hội thảo này, sẽ có ngày càng nhiều hơn nữa các doanh nghiệp của Nhật Bản kết nối, đồng hành với các doanh nghiệp của Hội An, Quảng Nam trên nhiều lĩnh vực; sản phẩm ngành tơ lụa thổ cẩm địa phương chúng tôi sẽ tiếp tục được nhân dân Nhật Bản đón nhận và ưa chuộng”, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho hay.

Tiếp nối truyền thống đầy giá trị nhân văn, giá trị văn hóa ngoại giao của Hội An, nghề Tơ lụa – Thổ cẩm Quảng Nam, của Hội An đang đứng trước cơ hội phục hưng, phát triển nhằm tiếp tục tôn vinh, làm phong phú Văn hóa Mặc của con người trong cuộc sống hiện đại. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, trong xu thế phát triển của khoa học kỹ thuật, trong tác động của biến đổi khí hậu, trong cả phong tục tập quán mới… sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghề sẽ đối mặt với nhiều gian nan, thách thức. Nhưng sứ mệnh của thế hệ hậu sinh đối với tinh hoa nghề Việt của các bậc tiền nhân để lại là rất cao quý, cần trân trọng giữ gìn.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *