Gia tăng trộm cắp cận tết ở vùng giáp ranh

Những ngày qua, tình hình trộm cắp tài sản ở vùng giáp ranh Hội An – Điện Bàn đang có dấu hiệu gia tăng. Các lực lượng chức năng đang triển khai phương án đấu tranh phòng chống tội phạm này và nâng cao cảnh giác trong nhân dân.

Vùng giáp ranh Hội An – Điện Bàn gia tăng trộm cắp dịp cận tết

Tầm 10 giờ sáng, ngày 31.12, gia đình ông Nguyễn Văn Trị, ở gần đường An Dương Vương, giáp với Điện Bàn, thuộc tổ 15, khối An Bang, phường Thanh Hà đã bị kẻ gian đột nhập, lục tìm tài sản. Điều đáng nói là đối tượng ngang nhiên thực hiện hành vi trộm cắp vào ban ngày, lợi dụng lúc chủ nhà đóng cửa đi vắng. Theo ông Trị, sau khi phát hiện kẻ gian đột nhập, gia đình ông đã truy xuất camera, biết được đối tượng đi xe máy đến trước nhà, nhìn thấy hàng xóm không có ai để ý, liền đi vào phía sau, tìm cách chui vào nhà. Sau khi lục tìm không được tài sản gì có giá trị, đối tượng vứt bỏ quần áo, giấy tờ của gia chủ ra nền nhà rồi lặng lẽ rút lui. Do không để tài sản ở nhà nên kẻ gian không thực hiện được hành vi trộm cắp. Tuy vậy, gia chủ cũng đã gửi hình ảnh video camera ghi được cho Công an TP Hội An để truy tìm đối tượng.

Cách đó khoảng 100 mét, ở vùng giáp ranh thuộc khối 7B, phường Điện Nam Đông, TX Điện Bàn, trước đó vài ngày, vào khoảng  3 – 4 giờ sáng, gia đình ông Hoa cũng đã bị kẻ gian đột nhập. Lợi dụng lúc chủ nhà đang ngủ, kẻ gian đã cạy cửa phía sau, lẻn vào nhà, lục tìm tài sản, lấy đi 2 chiếc điện thoại và số tiền hơn 2 triệu đồng. Khi chủ nhà phát hiện, hô hoán, kẻ gian đã tìm cách thoát thân.

Xác định tang vật trong một vụ việc trộm cắp tài sản

Điều đáng nói là chỉ khoảng 1 tuần sau, vào buổi trưa ngày 4 tháng 1, trong lúc gia đình ông Hoa nói trên và một số hộ bên cạnh đang dự đám cưới con của người hàng xóm cách nhà chỉ khoảng 200 mét, một đối tượng đã lẻn vào nhà ông Hoa, đập bể một chạu trồng mai, ngang nhiên vác cây mai ra buộc lên xe và phóng đi giữa ban ngày. Một số người trong quán nước gần đó trông thấy nhưng lại không nghĩ rằng đó là hành vi trộm cắp nên không tri hô, ngăn cản. Khi ông Hoa trở về, mọi người mới biết nhà ông bị mất trộm cây Mai, lúc đó kẻ gian đã cao chạy xa bay. Chỉ trong khoảng 2 tuần lễ, gia đình ông Hoa đã bị 2 vụ trộm đột nhập, nên ông đành bỏ tiền lắp đặt camera theo dõi.

Liên hệ với công an phường Thanh Hà, chúng tôi được biết, gần đây, Công an phường chưa nghe người dân ở vùng giáp ranh của phường báo tin, tố giác các trường hợp đột nhập, lấy trộm tài sản trong các vụ việc nói trên. Tuy nhiên, trước tết Nguyên đán, Công an phường vẫn triển khai trong toàn lực lượng, nhất là các cảnh sát khu vực, công an viên tăng cường công tác tuần tra, nắm bắt tình hình, đặc biệt là ở vùng giáp ranh. Công an phường còn phối hợp với Đài truyền thanh phường thu âm bản tin cảnh giác, phòng chống tội phạm trong tết nguyên đán, đưa về các khối phố, các điểm dân cư tập trung để thông tin đến người dân, nâng cao cảnh giác trong nhân dân.

Trong khi đó tại xã Cẩm Hà, Cẩm Thanh, nơi giáp ranh với các phường Điện Dương (Điện Bàn) và các xã của huyện Duy Xuyên, thời gian qua cũng xuất hiện một số vụ việc trộm cắp tài sản trong dân nhưng so với mọi năm cũng đã giảm số lượng, nhất là từ khi có lực lượng công an chính quy về công tác tại địa bàn. Công an xã cũng đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường quản lý, nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản.

Theo thống kê của Công an Hội An, tính đến cuối năm 2019, toàn thành phố xảy ra 52 vụ phạm pháp hình sự liên quan đến tài sản, trong đó có 38 vụ trộm cắp tài sản. Số thiệt hại các đối tượng gây ra trong các vụ việc gồm 6 lap top, 19 điện thoại di động, 4.330 USD, 250 Euro, 470 ngàn Yên Nhật,10 cây vàng, 1167,75 triệu đồng, đó là chưa kể một số tài sản bị hư hỏng. Ông Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP nhận định, đa phần các vụ trộm cắp xảy ra trong dân đều do các hộ chủ quan, thiếu cảnh giác, trong khi kẻ gian lợi dụng những điểm này của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp. Công an TP đã khoanh vùng đối tượng, triển khai trong toàn lực lượng tăng cường công tác tuần tra, nhất là vào ban đêm để phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Trong đợt trước trong và sau tết này, Công an TP đã mở đợt tấn công tội phạm, phân bổ lực lượng bám sát các địa bàn, tăng cường tuần tra đêm nhằm ngăn chặn các đối tượng phạm pháp, trong đó có trộm cắp, cướp giật tài sản nhân dân. 

Lê Hiền